Muốn kinh doanh nhà hàng lớn mạnh, chủ quán phải biết 7 điều này

Kinh doanh nhà hàng hiện đang trở thành xu hướng khởi nghiệp được quan tâm nhất hiện nay. Các startup luôn tin rằng nhu cầu ăn uống của con người sẽ tăng cao trong thời gian tới. Đây là thời điểm rất tốt để cá nhân, hộ gia đình bắt tay vào kinh doanh hàng quán. Tuy nhiên, sự bùng nổ của ngành kề kinh doanh này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh lớn mạnh. Vậy để hoạt động kinh doanh ổn định, phát triển, người kinh doanh cần nắm rõ những điều sau đây.

Tìm kiếm mặt bằng đẹp, cố định

Tất cả các cửa hàng kinh doanh hay người kinh doanh đều mong muốn tìm một mặt bằng đẹp để dễ dàng đón khách. Thực tế, tìm kiếm mặt bằng đẹp là rất khó. Nếu có, bạn cũng phải bỏ ra một số tiền không nhỏ hàng tháng để duy trì mặt bằng này. Hiện nay, với ngành ăn uống, khách hàng luôn sẵn sàng tìm đến quán của bạn, dù đó là ở vị trí nào, miễn sao đồ ăn ngon, đảm bảo chất lượng.

Yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm đó là tìm kiếm mặt bằng cho thuê lâu dài và cố định. Có được mặt bằng như vậy, bạn mới có thể yên tâm xây dựng thương hiệu, đầu tư cho thiết kế.

kinh doanh nhà hàng
Nhà hàng có vị trí đẹp, thiết kế ấn tượng

Học hỏi để tiến đến “master” khi kinh doanh nhà hàng

Khởi nghiệp và điều hành nhà hàng, quán ăn không phải đơn giản. Đồ ăn ngon sẽ chưa đủ trong thời buổi khách hàng thông thái như hiện nay. Bạn cần học cách lựa chọn nguyên liệu sao cho tươi và đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, bạn cần có các kiến thức cốt lõi liên quan đến quy trình phục vụ cũng như kinh nghiệm quản lý dòng tiền. Dĩ nhiên, quá trình này không phải ngày một, ngày hai. Đó là sự đúc kết qua thời gian dài “hành nghề”. Và thực tế, mỗi bước đi trên con đường kinh doanh dịch vụ F&B sẽ là một thử thách. Là người chủ, bạn cần trang bị cho bản thân những kiến thức tốt nhất để ứng phó với sự biến động không ngừng của thị trường.

Nắm vững và quản lý tốt “những con số”

Các con số được nhắc đến trong việc kinh doanh này là gì? Liệu rằng người chủ có cần nắm được hết các số liệu này? Rõ ràng, làm chủ không phải là điều dễ. Để có thể quản lý tốt nhà hàng, quán ăn của mình, bạn cần biết được:

  • Số lượng khách hàng tối đa mà nhà hàng bạn có thể phục vụ trong 1 khoảng thời gian thực là bao nhiêu? Áng chừng được điều này, bạn sẽ chuẩn bị được đồ ăn, số lượng bàn hợp lý.
  • Ngày giờ mở cửa là mấy giờ?
  • Số lượng nhân viên phục vụ, nhân viên quản lý?
  • Các mức giá dành cho sản phẩm? Mỗi sản phẩm lời, lãi ra sao?

Kinh doanh nhà hàng là một công việc dài hạn. Do vậy, là chủ, bạn cần nắm vững và quản lý tốt các con số. Như vậy, nhà hàng sẽ tránh được những rủi ro, hệ luỵ.

Tìm hiểu và chọn các nhà cung cấp thực phẩm uy tín, giá tốt 

Nguồn nguyên vật liệu ảnh hưởng đến 70% các vấn đề quan trọng của nhà hàng. Nguyên liệu đảm bảo ngon, sạch, an toàn sẽ giúp nhà hàng đưa ra được nhiều món ăn hấp dẫn hơn. Và món ăn ngon miệng, bắt mắt sẽ giúp doanh thu nhà hàng tăng lên nhanh chóng. Ở đây, vấn đề chính là việc chọn lựa đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín. Bạn cần ra một đơn vị cung ứng thực phẩm ổn định, ít bị biến động về giá thành trong bất kì hoàn cảnh nào. Đó là lý do vì sao chủ nhà hàng nên dành nhiều thời gian để tìm kiếm những nhà cung ứng phù hợp. Nhà cung ứng đấy không chỉ đáp ứng được yêu cầu về chất lượng sản phẩm mà còn phải có mức giá hợp lý.

Thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thiết kế menu nổi bật, gây sự chú ý khi kinh doanh nhà hàng

Thực tế, menu luôn có vai trò trong việc thu hút khách hàng. Dù không quá lớn nhưng một menu chất lượng với danh sách món ăn mang đậm bản sắc riêng sẽ giúp nhà hàng trở nên nổi bật. Ở đây, menu cần có sự đa dạng về món ăn, sự chỉn chu về thiết kế, và sự thu hút trong cách đặt tên món. Ấn tượng trong việc xây dựng menu luôn khiến khách hàng nhớ mãi. Đây là điều thứ 4 mà bạn cần nắm được khi mở nhà hàng, quán ăn.

Tập trung vào thiết kế không gian

Ngày nay, khách hàng luôn mong muốn được trải nghiệm ở những quán ăn ngon và sạch đẹp. Vì vậy, bạn cần xây dựng một concept nhà hàng sao cho thật thu hút và phù hợp. Phù hợp ở đây được hiểu là gì? Đó là sự phù hợp về thiết kế, màu sắc, bố cục tổng thể,…

Để làm được điều đó, bạn cần xác định được loại dịch vụ mà mình cung cấp. Chẳng hạn như: món ăn thuần chay, món ăn Hàn Quốc, món ăn vặt, món ăn Việt, đồ ăn nhanh,… Cùng với đó là việc xác định đối tượng khách hàng. Hãy phân tích xem đối tượng khách hàng chủ yếu của nhà hàng có sở thích gì, tâm lý ra sao.

Đồng thời, khi thiết kế nhà hàng, bạn cần kết hợp xây dựng câu chuyện riêng, văn hoá riêng. Sau này, khi nhà hàng lớn mạnh với nhiều cơ sở, thiết kế ấy vẫn sẽ đi liền với nhà hàng theo năm tháng, giúp nhà hàng xây dựng thương hiệu.

thiet-ke
Thiết kế không gian nhà hàng đẹp, gây ấn tượng

Đào tạo và tuyển chọn nhân sự khi kinh doanh nhà hàng

Bạn nghĩ rằng ngành kinh doanh dịch vụ nhà hàng cần có một người nhân viên như thế nào? Hãy thử đặt mình vào trải nghiệm ăn uống của khách để suy ngẫm và đặt câu hỏi. Liệu rằng khách hàng sẽ cần gì ở một người phục vụ?

Thông thường, ngành kinh doanh này sẽ hướng đến những nhân sự nhanh nhẹn, chăm chỉ và khéo léo. Ở đây, nếu là nhân viên phục vụ bàn, họ cần thân thiện, nhiệt tình và chăm chỉ. Với người quản lý, họ cần có khả năng tính toán và xử lý công việc tốt. Việc đào tạo và chọn lựa nhân sự là điều vô cùng quan trọng. Nhân viên sẽ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Họ sẽ gián tiếp giúp phản ánh giá trị và  chất lượng của nhà hàng.

Lời kết

Kinh doanh nhà hàng là sẽ là cơ hội “làm giàu” lớn trong thời điểm hiện nay. Thế nhưng, đó cũng là thách thức không nhỏ khi dịch vụ này phát triển ngày một mạnh. Nếu bạn đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này thì hãy lưu ý ngay những điều cần nắm trên. Đồng thời, đừng quên theo dõi website Nem nướng Hùng Việt để cập nhật nhiều hơn những kiến thức kinh doanh hay, hữu ích khác.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *