Các thuật ngữ về mô hình kinh doanh, phương pháp quản trị

Đứng trước sự hội nhập về kinh tế, các mô hình kinh doanh cùng những phương pháp quản trị luôn được cập nhật mới. Là người lãnh đạo, người kinh doanh, bạn phải nắm bắt được những phương pháp này để đánh thức tiềm lực của chính doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, trước hết hãy cùng Hùng Việt tìm hiểu các thuật ngữ về mô hình kinh doanh, phương pháp quản trị ngay dưới đây.

Tổng hợp thuật ngữ về mô hình kinh doanh, phương pháp quản trị trong doanh nghiệp

KPI là gì?

KPI là viết tắt của cụm từ “Key Performance Indicator”. KPI được hiểu là chỉ số đánh giá công việc của cá nhân, nhóm, tổ chức,… Dựa vào KPI, doanh nghiệp sẽ đánh giá được khả năng làm việc của từng nhân sự. Đồng thời có phương hướng điều chỉnh, khen thưởng hoặc xử phạt thích hợp.

OKR là gì?

OKR là viết tắt của cụm từ Objectives and Key Results. Đây chính là mục tiêu và kết quả then chốt mà doanh nghiệp đặt ra. Với OKR, doanh nghiệp sẽ đo lường được kết quả trong khoảng thời gian nhất định. Đây cũng là điểm khác biệt của OKR và KPI. Thông thường, khoảng thời gian đo lường này sẽ được tính theo quý, theo năm.

thuat-ngu-ve-mo-hinh-kinh-doanh
Thuật ngữ OKR

BSC là gì?

BSC hay chính là tên viết tắt của cụm từ Balanced Score Card. Đây là thẻ điểm cân đối có tác dụng quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới quản trị kế hoạch doanh nghiệp. Thông thường, mạng lưới này sẽ được tổ chức triển khai kinh doanh thương mại,  triển khai phi doanh thu. Đồng thời, chính phủ nước nhà cũng sử dụng với mục đích kinh doanh thương mại, tổ chức triển khai, nâng cao hiệu suất tiếp thị quảng cáo nội bộ và bên ngoài. BSC cũng có nhiệm vụ theo dõi hiệu suất hoạt động giải trí của doanh nghiệp so với tiềm năng được đề ra.

SWOT là gì?

SWOT hay bảng SWOT là từ rất quen thuộc khi doanh nghiệp bắt đầu triển khai một dự án nào đó. Thực tế, SWOT là viết tắt của 4 từ Tiếng Anh : Strengths ( thế mạnh ), Weaknesses ( Điểm yếu ), Opportunities ( Cơ hội ) và Threats ( Thách thức ). Với những từ ngữ này, doanh nghiệp sẽ tìm ra ma trận của một sản phẩm, chiến dịch hay dự án. Qua đó nghiên cứu để tận dụng cơ hội, hạn chế những thách thức và điểm của của chiến dịch.

ma-tran-swot
Thuật ngữ về ma trận swot

Mô hình PEST

PEST được biết đến là mô hình nghiên cứu và phân tích những yếu tố bên ngoài. “P” được hiểu là đại diện của tình hình chính trị ( Politics ), “ E ” là kinh tế tài chính ( Economic ), “ S ” cho xã hội ( Social ) và “ T ” là công nghệ tiên tiến ( Technology ). Khi phân tích mô hình PEST, doanh nghiệp sẽ miêu tả được những yếu tố thuộc thiên nhiên và môi trường vĩ mô. Chúng tác động ra sao tới việc quản trị kế hoạch của doanh nghiệp? Làm sao để có được phương hướng đi đúng đắn nhất khi mô hình PEST được đề ra?

7S- Thuật ngữ về mô hình kinh doanh phổ biến

Mô hình 7S được ứng dụng khá nhiều trong doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa đến lớn. 7S là tên viết tắt của 7 cụm từ. Cụ thể:

 • Strategy – chiến lược
 • Structure – cơ cấu
 • System – hệ thống
 • Style – phong cách
 • Shared Value – giá trị chung
 • Staff – đội ngũ nhân viên
 • Skill – kỹ năng
thuat-ngu-ve-mo-hinh-kinh-doanh
Thuật ngữ về mô hình 7S

Ma Trận BCG

Ma trận BCG là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Boston Consulting Group. Theo lý thuyết, BCG được sẽ được xây dựng nhằm mục đích giúp doanh nghiệp có được kế hoạch tăng trưởng bằng cách đưa những dịch vụ, sản phẩm vào 4 nhóm khác nhau. Sau đó, xác lập vị trí của những loại sản phẩm này để đưa ra quyết định góp vốn đầu tư hay vô hiệu. Với ma trận BCG, doanh nghiệp cần nghiên cứu và phân tích góc nhìn của ma trận tương ứng với trục tung và trục hoành. Cụ thể:

 • Thị phần (Market Share): Thị phần của sản phẩm trên thị trường được đánh giá thấp hay cao
 • Triển vọng phát triển (Market Growth): Khách hàng tiềm năng có triển vọng phát triển hay không

CPM- Thuật ngữ về mô hình kinh doanh cần có

CPM là viết tắt của cụm từ Competitive Profile Matrix. Đây chính là ma trận hình ảnh cạnh tranh. Ma trận này xác lập những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh với chính doanh nghiệp của mình. Những điểm mạnh, điểm yếu, sự khác biệt của đối thủ đều là những yếu tố mà doanh nghiệp cần phân tích. Qua đó, doanh nghiệp sẽ có những chiến lược cụ thể để cạnh tranh với những đối thủ này.

thuat-ngu-ve-mo-hinh-kinh-doanh
Mô hình ma trận hình ảnh CPM

SMART là gì?

Smart chính là việc phân tích những mục tiêu mà doanh nghiệp hay cá nhân đặt ra. Những yếu tố trong smart sẽ là những yếu tố quan trọng để bạn xem xét hướng đi mới để đạt được mục tiêu này. Cụ thể, smart là viết tắt của các cụm từ sau:

 • S – Specific: Tính cụ thể và tính dễ hiểu của mục tiêu
 • M – Measurable: Khả năng đo lường của mục tiêu
 • A – Actionable: Tính khả thi của mục tiêu.
 • R – Relevant: Tính thực tế của mục tiêu
 • T – Time-Bound: Thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu

MBO là gì?

MBO (Management by Objectives) chính là quy mô quản trị theo tiềm năng. Với MBO, doanh nghiệp sẽ bắt đầu bằng việc xác lập tiềm năng của cấp cao nhất. Sau đó, doanh nghiệp sẽ xác lập tiềm năng và chỉ tiêu của những cấp thấp hơn. Như vậy, MBO quản lý  hàng loạt việc làm dựa trên việc giám sát tiềm năng của các cấp trong doanh nghiệp. Đồng thời quản lý dựa trên kế hoạch triển khai tiềm năng được đề ra.

thuat-ngu-mbo
Thuật ngữ MBO cần thiết cho doanh nghiệp

MBP là gì?

MBP (Management by Process) chính là mô hình quản trị theo quá trình. Doanh nghiệp sẽ xác định được những bước để thực hiện công việc. Sau đó xây dựng quy trình cho công việc đã được đề ra. Với MBP, việc xây dựng kế hoạch và kiểm soát quá trình sẽ được đo lường và thử nghiệm.

Risk là gì?

Risk chính là rủi ro của hiệu quả kinh doanh thương mại ở thời gian hiện tại hay tương lai. Khi đo lường, doanh nghiệp sẽ biết được một số ít những điều có thể xảy ra. Đó là những rủi ro không như kỳ vọng. Tuy nhiên, trước những rủi ro có thể xảy ra này, người kinh doanh sẽ trấn áp bản thân, tìm hướng giải quyết hoặc hạn chế nhất có thể những điều sẽ xảy ra.

Kết luận

Trên đây, Hùng Việt đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến thuật ngữ về mô hình kinh doanh và phương pháp quản trị. Hùng Việt sẽ tiếp tục cập nhật thêm những thông tin hữu ích về các thuật ngữ trong kinh doanh. Hãy cùng theo dõi website Nem nướng Hùng Việt để không bỏ lỡ các tin kiến thức kinh doanh mới nhé!

Xem thêm:

 

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *